Bao lâu mới nên thay nước hồ cá

Thay nước hồ cá là một khâu quan trọng trong quá trình nuôi cá cảnh nói chung và vệ sinh hồ cá cảnh nói riêng. Nước được xem là môi trường sống hàng đầu của cá nên khi thay nước, bạn không chỉ nên tập trung vào kĩ thuật vệ sinh bể cá mà còn nên chú ý đến thời gian thay nước hồ cá sao cho hợp lí. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Khi nào nên thay nước hồ cá?

Việc vệ sinh hồ cá thường xuyên theo định kì là vô cùng cần thiết bởi lẽ hàng ngày cá cảnh sẽ thải ra một lượng amoniac nhất định và nếu không thay nước định kì thì cá sẽ rất dễ bị ngộ độc bởi loại khí này. Trong trường hợp này bạn nên sử dụng một bộ lọc để giảm bớt lượng amoniac trong nước.
Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng một chiếc máy đo độ sạch của nước có bán tại các cửa hàng cá cảnh để đo lượng amoniac trong nước cũng như xem lượng nước trong hồ còn phù hợp với cá hay không. Nếu trong quá trình nuôi bạn phát hiện một số dấu hiệu bất thường ở cá như không chịu ăn, bị mắt đỏ khác thường, không chịu bơi, có những biểu hiện mệt mỏi và bắt đầu xuất hiện một số chấm đen ở vây và sống lưng thì có thể cá của bạn đã bị nhiễm khí amoniac.

Với trường hợp như vậy, bạn cần nên tiến hành thay nước hồ cá ngay và thực hiện các phương pháp chăm sóc cá cảnh kịp thời. Nếu vẫn chưa biết cách xử lí, bạn nên tìm đến các chuyên gia chăm sóc cá cảnh hay các cửa hàng bán cá cảnh để có những lời khuyên đúng về trường hợp mắc bệnh cá của bạn.

Bao lâu mới nên thay nước hồ cá?

Theo lời khuyên từ các chuyên gia về cá cảnh thì thời gian bạn nên thay nước hồ cá là một đến hai lần trong một tuần, đó thời gian thích hợp nhất để bảo đảm cá cảnh của bạn luôn khỏe mạnh. Bạn nên tránh thay nước hồ cá nhiều lần trong một tuần bởi cá cảnh cũng cần có một môi trường sống ổn định và thích nghi với môi trường đó để duy trì cuộc sống của mình.

 

Trong quá trình thay nước hồ cá bạn cũng nên chú ý một số điểm. Thứ nhất là trước khi bơm nước máy vào trong hồ, bạn nên để riêng nước ra một cái chậu sạch khoảng 2 đến 3 ngày. Mục đích của công đoạn này nhằm để nước bay bớt khí clo, tránh gây ngộ độc cho cá khi thay nước mới. Thứ hai là khi thay nước hồ cá, bạn chỉ nên thay 20 – 30% nước trong hồ, bởi nếu bạn thay hết nước cũ trong hồ vô tình sẽ loại bỏ một số vi sinh vật có lợi cho cá cũng như sẽ dễ khiến cá bị sốc bởi môi trường nước quá mới.

Sau khi đã lấy nước cũ ra khỏi hồ, bạn dần dần đổ nước mới vào trong hồ. Công việc thay nước hồ cá này bạn nên làm theo định kì để đảm bảo cá của bạn sẽ luôn có cuộc sống khỏe mạnh và hạn chế các loại bệnh hay xảy ra ở cá cảnh.

Trên đây là một số gợi ý cho bạn nên bao lâu thì thay nước hồ cá. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ rút ra được cho mình một số kinh nghiệm chăm sóc cá cảnh phù hợp để bảo đảm đàn cá của bạn tránh khỏi các tác nhân gây bệnh và luôn luôn khỏe mạnh. Chúc bạn thành công!

Tin Liên Quan