Cá Rồng – Cách chọn cá Rồng – Lưu ý khi chọn cá Rồng ( áp dụng bối và Huyết )

1. VẢY:
Vảy của loài cá, cũng giống như da của con người, vảy cá Rồng phải đều đặn, ngay hàng thẳng lối mới được coi là đẹp. Từng chiếc vảy của cá Rồng không được lồi lõm, hay không thẳng hàng. Nhất là khi ánh sáng soi vào phản chiếu màu sắc rực rơ,ä trên vảy không có chấm đen, nhưng nếu có chấm đỏ, theo quan niệm của người Trung Quốc, đó là điều cát tường của người nuôi.

Nhiều người chơi cá Rồng, thường có một quan niệm sai lầm là khi thấy cá thay vảy, trong lòng lo sợ vảy sẽ không ra trở lại, hay có cũng không đẹp bằng lúc trước.

Điều cần biết là trong giai đoạn thay vảy, cá Rồng cũng bị ngứa ngáy, giống như con người bị rách da và lúc kéo da non vậy. Lúc đó, cá Rồng thường tìm vật cứng để cọ xát, khiến cho vảy non bị biến dạng. Cách đề phòng trường hợp này là dời khỏi hồ cá tất cả những vật cứng rắn, như non bộ, vỏ sò ốc, đá sỏi…

Trong quá trình vận chuyển cá Rồng, cũng thường làm cho khoảng 50% cá bị tróc vảy. Mức độ tróc vảy từng con nặng nhẹ thế nào, tùy thuộc vào cách bảo quản của người vận chuyển.

Sau hết, một điều mà người yêu thích cá Rồng cần hiểu là, vảy của cá Rồng có bị tróc hay không, không phải là vấn đề quan trọng. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để vảy của nó được rực rỡ hơn, làm thế nào để vảy được ngay hàng thẳng lối, và sự chăm sóc có đầy đủ, tỉ mỉ không. Như vậy mới là quan tâm đến lớp vảy đẹp của cá Rồng.

2. RÂU:
Nhiều người chơi cá cảnh rất xem trọng bộ râu của cá Rồng, vì theo quan niệm của người châu Á, râu cá Rồng cũng như sừng của loài rồng, là biểu tượng cho sự cát tường. Cá Rồng có đủ điều kiện của một con cá đẹp, nhưng râu không đẹp, sẽ bị giảm mất giá trị thẩm mỹ rất lớn. Một khi râu cá Rồng ngắn hay bị biến dạng, nhìn chung nó sẽ mất vẻ uy nghi.

Một cặp râu đẹp phải vừa dài, vừa thẳng, đều nhau. Không được bên dài, bên ngắn. Nhất là màu sắc phải tương đồng với thân cá. Đó là tiêu chuẩn cho một cặp râu đẹp của cá Rồng.

 

3. KỲ và ĐUÔIKỳ của cá Rồng cũng giống như tay chân của con người. Đuôi phải to và xòe đều, không dợn sóng. Kỳ bụng phải to và dài, có độ cong đẹp. Về đuôi, vì tùy theo giống mà có màu sắc khác nhau, nên cũng phải xét vẻ đẹp về màu sắc, tùy theo từng giống một.

4. MIỆNG

Long ngư có một cái miệng đẹp là khi nó ngậm lại, hàm trên và hàm dưới đều nhau, không có hiện tượng hàm dưới nhô cao (bị trề môi). Chót hàm dưới không có thịt thừa (do cá thường ma xát vào mặt hồ kính, nên sinh ra cục thịt thừa này). Phương pháp đề phòng là nuôi trong hồ rộng, để cá có không gian bơi lội, hay đặt máy tạo sóng, để nước lưu động được nhanh hơn.

5. MẮT

Sống trong hoàn cảnh thiên nhiên, cá Rồng thường hoạt động ở tầng mặt để tìm mồi dễ hơn. Nhưng khi nuôi trong hồ cá cảnh, bốn bên đều trong suốt và nhiều ánh sáng, hoàn cảnh khác hẳn ngoài thiên nhiên, lại dễ tìm thức ăn, nên nó không cần nhìn lên phía trên để quan sát tìm mồi. Chính sự thay đổi quán tính này làm cho cá Rồng thuờng có đôi mắt bị xệ, luôn nhìn về phía dưới.

Tiêu chuẩn một đôi mắt đẹp của cá Rồng là luôn nhìn thẳng và nằm sát mang, không nhìn xuống, linh động, tia mắt sáng và có thần, màu sắc hài hòa. Cuối cùng là hai mắt phải cân đối, đều nhau.
6. RĂNG
Nhiều bạn chơi cá cảnh, đặt nghi vấn là cá Rồng có răng hay không? Thực ra, nó chẳng những có răng mà còn có cả lưỡi nữa. Nếu chúng ta không quan sát kỹ, sẽ rất khó nhận thấy.

Nhiều bạn nuôi cá Rồng có khi không quan tâm đến răng của cá. Kỳ thực, răng cũng là một yếu tố quan trọng. Vì có bộ răng tốt, cá bắt mồi, ăn mồi sẽ dễ dàng, lại còn có thể dùng để tự vệ.

Một bộ răng tốt, phải ngay hàng thẳng lối, đều và dày. Nếu răng bị khiếm khuyết, sẽ gây khó khăn cho cá khi ăn uống.

7. MANG

Đôi mang cá cũng giống như đôi má của con người phải trơn láng, mịn màng, không bị biến dạng, trầy xước. Điều quan trọng nhất là nắp mang không bị lật ngược, gây cho cá khó thở và mất vẻ đẹp.

8. HẬU MÔN
Một con cá Rồng khỏe mạnh, hậu môn của nó nằm sát vào da bụng, khó nhận thấy được. Nhưng khi cá có vấn đề, như bị bệnh, hậu môn sẽ lồi ra rõ rệt.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp ngoại lệ, như trong thời kỳ cá đẻ, hậu môn của nó cũng nhô ra.

Dáng bơi lội của cá Rồng cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Dù cá có đẹp, nhưng dáng bơi không đẹp, cũng bị giảm giá trị.

Dáng bơi đẹp là luôn giữ thân mình thẳng với mặt nước. Khi bơi, kỳ vây đều xòe ra. Cặp râu chỉa thẳng về phía trước. Khi cá xoay mình, trông mềm mại, nhẹ nhàng.

Với tất cả những tiêu chuẩn về nét đẹp như trình bày ở phần trên, thực ra khó tìm thấy trong thực tế. Nếu có một con cá Rồng nào phù hợp với tất cả những tiêu chuẩn đó, thì giá trị của nó không có gì sánh kịp.

11 tiêu chuẩn đẹp của cá Rồng:

1. Màu sắc: Tùy theo từng giống, nhưng màu sắc bao giờ cũng phải rực rỡ.
2. Thể hình: Chiều dài, chiều rộng phải cân đối với nhau; kỳ, vây phải hoàn chỉnh.
3. Vảy: Phải ngay hàng thẳng lối, chiếu sáng. Quan trọng nhất là vảy to, đều, không bị biến dạng.
4. Râu: Dài và thẳng, hai râu thật đều nhau, màu phải giống thân cá.
5. Kỳ, vây: To và xòe đều, không bị quăn.
6. Mang: Khép sát thân, phần mềm phải xếp tự nhiên. Nấp mang chiếu sáng.
7. Đôi mắt: Hai mắt bằng nhau, không bị xệ (nhìn xuống phía dưới), không bị kéo mây, sáng và có thần.
8. Miệng: Khép kín, hàm dưới không nhô cao hơn hàm trên.
9. Răng: Phải đều đặn, không bị khiếm khuyết.
10. Hậu môn: Không lồi ra.
11. Bơi lội: Khi bơi thân thẳng, nhẹ nhàng và thường hoạt động ở tầng mặt của hồ cá.
Những điều cần lưu ý khi chọn mua cá Rồng:

Trước khi chọn mua cá Rồng, nên đi tham quan những giống cá Rồng đẹp để hiểu thế nào là một con cá đẹp. Sau đó, có thể kết hợp với sở thích cá nhân, đặt ra tiêu chuẩn cho một con cá Rồng mình muốn chọn mua.

Vì giống cá Rồng đẹp, quý, giá bán thường rất cao, cho nên khi nuôi phải chuyên tâm, tỉ mỉ, phải có đủ điều kiện khách quan. Nếu điều kiện không tốt, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trưởng thành của cá.

Nếu chúng ta mua lầm một con cá Rồng, chẳng những lãng phí tiền bạc, mà còn bực bội về mặt tinh thần. Muốn nuôi một con cá Rồng từ lúc còn bé, đến khi trưởng thành và xinh đẹp, không phải là chuyện nhanh chóng và đơn giản.

Nếu bạn chưa hiểu gì về cá Rồng, tốt nhất nên suy nghĩ kỹ, tìm mua loại cá đã trưởng thành là hơn. Vì cá trưởng thành, về các mặt đã định hình, không thay đổi nhiều nữa.

Có nhiều bạn không hiểu thế nào là tiêu chuẩn vẻ đẹp của một con cá Rồng, mà chỉ lấy giá bán của nó để làm thước đo, nên rất dễ bị lầm.

Sau cùng, khi chọn mua Hồng Long, còn một điều cần lưu ý: Ấy là, với trình độ khoa học ngày nay, nhiều thứ sản phẩm hóa học mới được bán ra thị trường giúp người buôn cá cảnh có thể dùng những thứ hóa chất, làm cho màu đỏ của con Hồng Long rực rỡ thêm, bằng cách đặt trên mặt hồ cá một bóng đèn soi thực vật nghiêng về màu đỏ, hay cho cá ăn loại hóa chất có sắc tố đỏ, thì một thời gian sau, cá sẽ trổ màu đỏ quyến rũ khách mua.

Mặc dù bạn chọn mua cá ở cửa hiệu chuyên bán cá cảnh, nhưng có khi bản thân người đứng bán lại không có kiến thức chuyên môn, dễ dẫn đến chuyện bán lầm, mua lầm, không sao đề phòng được. Vậy tốt nhất, khi đi mua bạn nên dẫn theo một người đã có kinh nghiệm nuôi cá Rồng, sẽ tránh được mọi chuyện không hay xảy ra.

Tin Liên Quan